CÂU CHUYỆN BÁCH KHOA

60 năm Bách Khoa, 60 năm của những bước chuyển mình. Trung Tâm Kĩ Thuật Phú Thọ xưa nay đã là một trong những đại học hàng đầu Tổ quốc.  Cùng nhìn lại câu chuyện Bách Khoa của hôm nay. Để nhớ về và tri ân những người thầy, người bạn cũ. Để chờ đợi khởi nguồn câu chuyện của những thế hệ mới.

1957 - 2017

CÂU CHUYỆN BÁCH KHOA
VÀ NHỮNG CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ

27/10/2017

Chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập trường


60 năm xây dựng và phát triển, Bách Khoa giờ đây đã trở thành một trong các trường đại học hàng đầu của cả nước theo định hướng nghiên cứu.
Đạt được những thành tựu đó là sự nỗ lực, đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, viên chức, sinh viên của trường với tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết.

12/06/2017

Đạt kiểm định quốc tế cấp trường

Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã chính thức đạt kiểm định quốc tế cấp trường theo bộ tiêu chuẩn HCERES vào ngày 12/6/2017, với thời gian công nhận là 5 năm. Đây là mức thời gian công nhận cao nhất của tổ chức kiểm định này. Với kết quả này, Bách Khoa trở thành một trong bốn trường đầu tiên tại Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục châu Âu HCERES, cùng với Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng), Đại học Xây dựng Hà Nội.

2014

Bách Khoa đạt chuẩn ABET

Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn chất lượng ABET. Đây là bước khởi đầu  góp phần thúc đẩy hệ thống giáo dục tiến lên tầm quốc tế.

2012

Được chính phủ trao tặng "Huân chương Độc lập hạng nhất"

Trường vinh dự nhận được danh hiệu Huân chương Độc lập hạng nhất do Chính phủ trao tặng nhân dịp kỉ niệm 55 năm thành lập (1957 - 2012) trong  hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

2009

Ban hành chuẩn đầu ra các chương trình bậc Đại học

Ban hành và áp dụng chuẩn đầu ra của các chương trình giáo dục bậc đại học trong đó áp chuẩn tiếng Anh là TOEIC-450.

Thống nhất áp dụng chương trình giáo dục mới cho hệ đại học văn bằng 2 (vừa học - vừa làm).

2008

Tổ chức xây dựng lại toàn bộ các chương trình giáo dục

Tổ chức xây dựng lại toàn bộ các chương trình giáo dục & đưa vào áp dụng từ khóa tuyển sinh 2008 (hệ) chính quy đại học.

2007

Khánh thành tòa nhà H1

Tòa nhà đầu tiên (H1) tại cơ sở Dĩ An – Bình Dương chính thức đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 26ha.

2006

Thành lập Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên - Việc làm

Thành lập Văn phòng Đào tạo Quốc tế

Tổ chức đào tạo chương trình tiên tiến

Trường ký kết các thỏa thuận hợp tác để mở rộng đào tạo liên kết quốc tế. Bắt đầu tổ chức đào tạo “Chương trình Tiên tiến” ngành Điện- Điện tử phỏng theo mô hình đại học của Mỹ với các môn học lần đầu tiên giảng dạy bằng tiếng Anh.

2005

Được chính phủ trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới"

Trường vinh dự được chính phủ trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới".


Được công nhận chất lượng bởi Bộ và Hội đồng quốc gia

Trường tham gia triển khai “Đánh giá Trường Đại học” theo tiêu chí kiểm định chất lượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và đã được Hội đồng Quốc gia công nhận.

Thành lập trung tâm Ngoại ngữ

Thành lập Trung tâm Ngoại ngữ - đổi mới trong giảng dạy tiếng Anh với việc nghiên cứu và lần đầu tiên đưa khái niệm chuẩn đầu ra tiếng Anh (định hướng TOEIC) vào đào tạo.

2003

Thành lập khoa Khoa học Ứng dụng

Khoa Khoa học Ứng dụng được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo các chuyên viên của các lĩnh vực kỹ thuật liên ngành công nghệ cao như cơ kỹ thuật, kỹ thuật y sinh, công nghệ quang tử, khoa học tính toán v.v.

2002

Nhận huân chương Độc lập hạng Ba

Tổ chức đào tạo chương trình Kỹ sư Tài năng

Bắt đầu đào tạo dựa theo dự án của ĐHQG-HCM với 02 khoa đầu tiên là Cơ khí và CNTT (nay là khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính). Hiện chương trình đã mở rộng cho các ngành mạnh Điện – Điện tử, Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Xây dựng.

2001

Khoa Công nghệ Vật liệu được thành lập

Khoa Công nghệ Vật liệu đào tạo theo hướng ngành rộng, được trang bị những kiến thức nền tảng của ngành để có thể hiểu sâu về 3 nhóm vật liệu chính (Kim loại - Hợp kim, Vô cơ - Ceramic, Hữu cơ - Polymer) và nhóm thứ 4 kết hợp từ 3 nhóm trên là vật liệu composit.

2000

Khoa Kỹ thuật Giao thông được thành lập

Khoa đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong ngành cho khu vực phía Nam và cả Nước. Là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) – chuyển giao công nghệ (CGCN) hàng đầu tại Việt Nam

1999

Khoa Môi trường được thành lập (nay là khoa Môi trường và Tài nguyên)

Thực hiện sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội - môi trường bền vững cho phía Nam và cả nước, mục tiêu vươn tới trình độ ngang tầm các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của khu vực Châu Á và thế giới.

Đào tạo 04 ngành theo “Chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp (PFIEV)

Chương trình PFIEV được triển khai ở 4 chuyên ngành: Viễn thông, Hệ thống năng lượng, Cơ Điện tử, Hàng không. Chương trình hiện nay đã bổ sung thêm 02 chuyên ngành mới là Vật liệu Tiên tiến và Vật liệu Polymer. Qua đào tạo, sinh viên sẽ được nhận 02 bằng, được hội kỹ sư Pháp công nhận để có thể hành nghề ở Châu Âu tương đương Thạc sỹ Châu Âu

1998

Nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước

1996

Trở thành thành viên của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Bách Khoa chính thức trở thành thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6 tháng 2 năm 1996 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp chín trường đại học.

1995

Đổi tên thành Trường Đại Học Kỹ Thuật

Trường tiếp tục hoạt động dưới cái tên mới, đào tạo và cung cấp nguồn lao động có tay nghề và kĩ năng cho xã hội

1993

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính được thành lập

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính có tỉ lệ sinh viên có việc làm là 100%; đào tạo các kỹ sư, chuyên gia và các nhà nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật máy tính.

Hệ thống đào tạo theo tín chỉ được áp dụng

Phương thức đào tạo tiên tiến trong nền giáo dục của nhiều quốc gia trên thế giới: Học chế tín chỉ chính thức được áp dụng, học chế niên chế, học chế học phần.

1992

Khoa Quản lý Công nghiệp được thành lập

Thành lập đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về quản lý ở Việt Nam. Khoa cam kết tạo ra giá trị về tri thức cho xã hội thông qua sự kết hợp các hoạt động Sáng tạo tri thức (Nghiên cứu khoa học), Chuyển giao tri thức (Đào tạo) và Sử dụng tri thức (Tư vấn & ứng dụng) trong lĩnh vực quản lý.

1991

Khoa Kỹ thuật Thủy lợi và Xây dựng sát nhập thành khoa Kỹ thuật Xây dựng

Sự ra đời đi kèm mục tiêu tạo ra bước phát triển về giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế.

1990

Khai giảng Chương trình Đào tạo Sau đại học

Chương trình được đổi mới về nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo, đặc biệt theo định hướng gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học, đa dạng hóa chương trình, phương thức đào tạo.

1981

Bắt đầu đào tạo Nghiên cứu sinh

Nhà trường mở rộng hoạt động và bổ sung đào tạo nhằm nâng cao và cái tiến hệ thống giảng dạy, đồng thời vẫn đảm bảo cho xã hội một nguồn lao động đa dạng và chất lượng.

1978

Khoa Địa chất được thành lập

Qua nhiều năm phát triển và thêm nhiều chuyên ngành, năm 2004, khoa có tên chính thức là Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí. Khoa đào tạo các chuyên ngành: Địa chất môi trường, Địa kỹ thuật, Địa chất dầu khí, Địa chất khoáng sản, Khoan và khai thác dầu khí.

27/10/1976

Đổi tên thành Trường Đại học Bách Khoa

Theo quyết định số 426/Ttg ngày 27/10/1976 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Trường chính thức lấy tên Đại học Bách Khoa Tp.HCM và gồm 5 khoa chuyên ngành: Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Thủy lợi, Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Hóa học.

1975

Kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

Ngày 30/4/1975, miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, nhà trường chuyển sang giai đoại mới, đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

11/01/1974

Sát nhập viện Đại học Bách khoa Thủ Đức

Học viện Quốc gia Kỹ thuật được biến cải thành Trường Đại học Kỹ thuật và sát nhập vào Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức bởi Sắc lệnh số 010-SL/VHGDTN.

1973

Trường đào tạo kỹ sư hàng hải, với chương trình 4 năm.

Đồng thời, trung tâm Quốc gia Kỹ thuật đổi tên thành Học viện Quốc gia Kỹ thuật, là cơ sở duy nhất đào tạo kỹ sư và cán sự tại miền Nam lúc bấy giờ.

1962

Thành lập thêm trường Cao đẳng Hóa học

Sau khi thành lập bổ sung, đến năm 1968 trường bắt đầu phát bằng kỹ sư hóa học.

29/06/1957

Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ được thành lập

Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ được thành lập theo sắc lệnh số 213 SL/GD.  gồm 4 trường thành viên: Cao Đẳng Công Chánh, Cao Đẳng Điện Lực, Quốc Gia Kỹ Sư Công Nghệ và Việt Nam Hàng Hải.

KHỞI NGUỒN CỦA BÁCH KHOA

ĐỒNG HÀNH CÙNG BÁCH KHOA

Liên hệ để kết nối và đồng hành cùng các sự kiện của chúng tôi

TOP